Mất ngủ không chỉ khiến tâm trạng các chị em phụ nữ tiêu cực hơn mà còn ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản như cách tính ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt hay buồng trứng.

Vô sinh 

Hormone Leptin là loại hormone quan trọng ảnh hưởng đến những ngày rụng trứng ở nữ giới. Nó chính là cầu nối liên kết giữa giấc ngủ và khả năng sinh sản.


Ảnh: internet

Mất ngủ làm ức chế khả năng sinh sản leptin, gây nên tình trạng thiếu nồng độ leptin cần thiết cho cơ thể. Sự hạn chế này tác động đến ngày rụng trứng cũng như những giai đoạn khác của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, mất ngủ làm tăng khả năng thừa cân do giảm khả năng chuyển hóa chất trong cơ thể. Kiểm soát cân nặng để không bị thừa ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh sản ở nữ giới. Tăng cân quá mức làm thay đổi các thành phần mỡ trong máu, dễ bị viêm nhiễm cũng như giảm chất lượng trứng.

Trầm cảm 

Mất ngủ thường xuyên mang lại tâm trạng tiêu cực cho các chị em phụ nữ. Đặc biệt ở những ngày hormone lên xuống thất thường, kèm theo những dấu hiệu của ngày hành kinh sẽ khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Đối với chị em phụ nữ, cảm xúc cũng chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến cách tính ngày rụng hay ngày hành kinh. 

Thêm vào đó, những áp lực trong cuộc sống hằng ngày, kèm theo thiếu ngủ sẽ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu nhiều hơn. Mất ngủ khiến trung tâm cảm xúc ở não hoạt động nhiều hơn và thời gian nghỉ ngơi bị hạn chế. 

Rối loạn nhịp sinh học 

Nghỉ ngơi, ăn uống, làm việc hay ngủ đúng thời gian đều là một trong những hoạt động liên quan đến nhịp sinh học. Sự phá hủy thời gian ngủ hợp lý không chỉ giảm chất lượng làm việc của các cơ quan trong cơ thể mà còn làm mất cân bằng nội tiết tố. 

Ảnh: internet

Khắc phục tình trạng mất ngủ

⇝ Không nên sử dụng các chất có caffeine như cà phê hay trà trước khi ngủ. Nó sẽ là chất kích thích khiến bộ não tiếp tục hoạt động và không thể đi vào giấc ngủ. 

⇝ Tránh ăn no 2 tiếng trước khi đi ngủ hoặc để cơ thể quá đói, mệt lả. 

⇝ Không nên sử dụng máy tính hay điện thoại trước khi ngủ 1 tiếng. 

⇝ Chỉnh lại điều hòa phù hợp, không quá nóng hoặc quá lạnh.

⇝ Không nên học, làm việc hay hoạt động suy nghĩ vào buổi tối vì sẽ làm căng thẳng, gây khó ngủ. 

⇝ Thư giãn đầu óc bằng cách nghe nhạc nhẹ nhàng.

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.