Estrogen là hormone giới tính chính trong cơ thể. Chính vì thế, một khi nó đã suy giảm thì không chỉ khó sử dụng cách tính ngày rụng trứng để kiểm soát mang thai, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe ở nữ giới. 
Ảnh: internet

Những tác động của estrogen

Chu kỳ kinh nguyệt 

Chu kỳ này được bắt đầu khi đã đến giai đoạn dậy thì - báo hiệu khả năng sinh sản đã bắt đầu mmowr ra. Mục đích chính của chu kỳ này chính là đẩy mạnh khả năng sinh sản ở nữ giới. Estrogen là thứ ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển niêm mạc tử cung.

Trong chu kỳ kinh nguyệt này, ngày rụng trứng được xảy ra khi lượng estrogen đẩy lên cực đại - thời điểm thích hợp để thụ thai và ngày hành kinh mở đầu cho chu kỳ mới - báo hiệu không có sự thụ thai ở chu kỳ trước đó. 

Phát triển cơ quan sinh dục 

Không chỉ tăng độ dày của lớp niêm mạc tử cung, estrogen còn đảm nhận vai trò phát triển của âm đạo cũng như những bộ phận liên quan đến sinh sản như ngực, lông my, lông nách. 

Ở mỗi giai đoạn kinh nguyệt, nồng độ estrogen lên xuống rõ rệt khiến sự thay đổi của các bộ phận trên thay đổi rõ rệt và có thể nhận biết bằng mắt. 

Tâm trạng 

Phụ nữ luôn dễ thay đổi tâm trạng là khó hiểu một phần là do ảnh hưởng của estrogen cao ảnh hưởng đến não. Loại hormone này có tác động cực lớn đến serotonin - chất cân bằng tâm trạng. Chính vì thế, lượng estrogen nếu bị suy giảm cũng sẽ khiến chất này giảm theo - gây tâm trạng tiêu cực cho nữ giới. 

Cũng vì lý do này, một số giai đoạn của chu kỳ, lượng estrogen giảm xuống, khiến nữ giới luôn ở trạng thái tiêu cực, khó chịu và bức bối. Kèm theo đó là những triệu chứng như đau tức ngực, đau một bên hông,... khiến tâm trạng họ tồi tệ hơn. 

Ứng dụng esstrogen 

Kiểm soát sinh sản

Thuốc tránh thai là ví dụ dễ hiểu nhất về áp dụng estrogen để kiểm soát sinh sản. Thuốc tránh thai này ngăn chặn việc mang thai do sự phóng thích hormone FSH, khiến hormone LH không thể sinh sản, ngăn ngừa ngày rụng trứng diễn ra.

Ảnh: internet

Mụn trứng cá

Nồng độ testosterone và estrogen dao động ở tuổi dậy thì khiến mụn trứng cá nổi lên nhiều hơn. Estrogen được đưa vào cơ thể có tác dụng điều chỉnh hormone này có sẵn trong máu, giúp cải thiện mụn trứng cá.

Thay thế hormone 

Đối với những người ở giai đoạn mãn kinh, dấu hiệu thường gặp nhất là bị khô âm đạo do rối loạn nội tiết tố. Được sử dụng qua các loại gel bôi, thuốc tiêm hoặc uống.


Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.