Khiến cách tính ngày rụng trứng không chính xác là một trong những tác hại mà caffeine đem lại cho sức khỏe của chị em phụ nữ. 
Ảnh: interenet

Những tác dụng của caffeine 

Caffeine là chất kích thích tự nhiên, khiến não và hệ thần kinh trung ương luôn tỉnh táo, không bị mệt mỏi. Những thực phẩm chứa nhiều caffeine được các chị em "vô tình" sử dụng nhiều như trà, socola, nước ngọt, cà phê,... Nếu sử dụng đúng liều lượng, caffeine cũng có mặt lợi như:
  • Giúp tâm trạng trở nên vui vẻ, hưng phấn. 
  • Chống buồn ngủ 
  • Cải thiện khả năng nhận thức, ghi nhớ, phản xạ,...
  • Được ví như thuốc an thần trong tự nhiên.

Tác hại của caffeine đối với ngày rụng trứng

Nếu sử dụng không đúng liều lượng và thời gian, thì đây chính là kẻ thẻ thù của sức khỏe - đặc biệt với chị em phụ nữ. Mỗi tác hại mà nó gây ra, đều khiến tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra - dẫn đến việc làm "vô hiệu hóa" các phương pháp tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn.

Mất ngủ 

Chính vì tác dụng của caffeine là kích thích trí não, khiến tinh thần luôn trong trạng thái tỉnh táo. Nên việc sử dụng quá nhiều chất này sẽ không thể đi vào giấc ngủ, kích thích không để bộ não nghỉ ngơi.

Ảnh: internet

Với chị em phụ nữ, giấc ngủ là rất quan trọng. Chỉ cần mất ngủ một đêm, cũng khiến nhiều hậu quả xảy ra như da sẫm màu, xuất hiện nếp nhăn,... đặc biệt là rối loạn kinh nguyệt. 

Mất ngủ khiến nội tiết tố rối loạn, kích thích não bộ luôn tỉnh táo vào đêm. Khiến các chị em phụ nữ không ngừng lo lắng, suy nghĩ về những chuyện khác, không thể ngủ được. Đây cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt tắc nghẽn, không đều. 

Tâm trạng tiêu cực 

Mặc dù chất này khiến tinh thần trở nên tỉnh táo, vui vẻ, nhưng thật sự lại khiến những cơn tức giận, bực bội ập đến bất ngờ và nhiều hơn. Đối với chị em phụ nữ, tâm trạng tiêu cực chính là thứ khiến chu kỳ kéo ngày càng dài và khó tính toán ngày hành kinh cũng như ngày rụng trứng hơn.

Caffeine làm tăng cortisol, norepinephrine và epinephrine - những yếu tố căng thẳng, ảnh hưởng nhiều đến huyết áp lẫn nhịp tim. Đồng thời, giảm cung ứng oxy cho não gây ức chế hệ thống miễn dịch, tăng sự khó chịu và dễ nóng giận. 

Tăng sự khó chịu trước khi hành kinh 

Chất này khiến những triệu chứng của những ngày sắp hành kinh trở nên khó chịu và mệt mỏi hơn như chuột rút, đau đầu, đau ngực, đau một bên hông,...

Ảnh: internet

Đau căng ngực và chuột rút

Caffeine góp phần khiến cơ thể mất đi rất nhiều nước, khiến các cơn chuột rút đến với chị em phụ nữ thường xuyên hơn. Đồng thời, nó còn là nguyên nhân khiến việc căng tức ngực vào những ngày rụng trứng trở nên nghiêm trọng hơn. 


Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.