Chu kỳ kinh nguyệt rất quan trọng đối với các chị em phụ nữ - vì nó chính là một trong những "thước đo" tình trạng sức khỏe. Trong tình cảm, việc quan hệ tình dục có lẽ là điều thiết yếu, vì thế các bạn nữ thường dựa trên đó để tính ngày an toàn. Thể nhưng ở một số bạn nữ vẫn mang thai ngoài ý muốn trong khi đã tính ngày an toàn mà không tính đến việc rụng trứng bất thường. Khiến việc tránh mang thai vì quan hệ ngày rụng trứng trở nên "thất bại".


Rụng trứng đột ngột khiến việc mang thai trở nên bất ngờ hơn - Ảnh: internet
Thế nào là trứng rụng bất thường?
Như các chị em đều biết, ngày rụng trứng là một trong những giai đoạn quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây là chuỗi ngày rất dễ thụ thai, vì thế, các bạn trẻ thường tránh ngày này để quan hệ mà không phải mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, có sự thật không phải ai cũng biết đó là trứng có thể rụng bất thường vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đối với những người không chú trọng những dấu hiệu cơ thể, họ chỉ có thể dựa vào việc tính sau bao nhiêu ngày sau ngày hành kinh sẽ đến ngày trứng rụng. Thế còn những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, khả năng sai sót của ngày này lên rất cao. Chính vì sự nhầm lẫn này đã làm "náo loạn" cuộc sống nhiều bạn nữ do mang thai ngoài ý muốn. Đồng thời, quá trình này không xảy ra có thể không chỉ khiến chu kỳ kinh nguyệt đảo loạn mà còn không xảy ra giai đoạn hành kinh - khiến nhiều người ngỡ đã mang thai sau khi quan hệ. Ngoài ra, một số người có vấn đề về buồng trứng, khiến cho việc hành kinh vẫn xảy ra đều đặn nhưng việc trứng rụng không xảy ra.
Những nguyên nhân dẫn đến sự "đột ngột" này
  • Chế độ dinh dưỡng luôn là yếu tố hàng đầu khi có dấu hiệu bất thường ở cơ thể. Đây cũng là giải pháp mà cũng là nguyên nhân cho sự bất thường này. Nếu có thể cung cấp đủ chấp dinh dưỡng cho cơ thể, đồng nghĩa với việc mọi cơ quan về sinh dục cũng được bồi bổ sức khỏe và hoạt động bình thường và đều đặn hơn. 
  • Thói quen, sinh hoạt thường ngày - giờ giấc để ăn uống, nghỉ ngơi,... là rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Những sinh hoạt như làm việc, học tập, lao động,... nếu như trở nên căng thẳng, gây áp lực thì chắc chắn việc trứng rụng bất ngờ sẽ xảy ra.
  • Sử dụng hoặc tham gia những cuộc vui không lành mạnh các chất kích thích và có cồn sẽ rất hại cho sức khỏe bạn cũng như góp phần làm chậm chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nó không chỉ làm ngày rụng trứng xảy ra "bất ngờ", mà có thể khiến bạn dễ dàng quan hệ do không thể tự chủ được bản thân.
  • Tinh thần, cảm xúc như vui, buồn, tức giận, hạnh phúc, thăng hoa, hoảng sợ,... đều ảnh hưởng đến nội tiết tố của nữ giới. Nhưng nội tiết tố là thứ chi phối, điều khiển những hoạt động cũng như sự phát triển và rụng trứng. Vì thế, những tâm trạng xấu sẽ khiến nội tiết tố giảm đi, khiến trứng cũng rụng lâu hơn dự tính.
  • Sự thăng hoa khi quan hệ cũng ảnh hưởng đến việc này. Trong quá trình "giao hợp", nếu cảm xúc bạn gái cảm thấy "tuyệt vời" quá độ, khiến tử cung cũng như buồng trứng co bóp mạnh hơn, áp lực lớn này làm vỡ nang và trứng rụng sớm hơn dự kiến.
  • Tập thể dục quá độ một cách đột ngột cũng khiến ngày này diễn ra bất thường. Nên tập những bài tập hàng ngày và đều đặn, có thể tăng cường độ một cách từ từ. Điều này không chỉ không ảnh hưởng đến sự "trì hoãn" mà còn giúp quá trình rụng trứng diễn ra tốt đẹp.
Sự rụng trứng đột ngột do nhiều nguyên nhân về lối sống hàng ngày - Ảnh: internet
Phòng tránh thai khi quan hệ ngày rụng trứng bất thường
- Chú ý nhiều hơn những dấu hiệu khác thường của bản thân trong giai đoạn này và chu kỳ kinh nguyệt.
- Cần sử dụng các biện pháp ngừa thai khi quan hệ dù trong ngày an toàn - để không lo về trường hợp đột ngột trên.
- Nếu có dự định ngừa thai lâu dài, nên đặt vòng tránh thai hoặc tiêm thuốc tránh thai để tăng khả năng không mang thai.

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.