Ai cũng nghĩ ngày an quan hệ an toàn ai cũng có thể áp dụng được. Trên thực tế có nhiều trường hợp dẫn đến tính sai ngày an toàn.

1. Ngày quan hệ an toàn không phải ai cũng áp dụng được

Nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn dưới 26 ngày hoặc nhiều hơn 32 ngày và có sự chênh lệch giữa chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất trong 6 tháng từ 8 ngày trở lên, bạn không nên áp dụng cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai vì khả năng chính xác không cao. Nếu muốn áp dụng cách tính ngày an toàn này, bạn cần phải theo dõi ít nhất 4 chu ky gần nhất của mình, nếu chu kỳ kinh nguyệt thật sự đều đặn, không có bất kì vấn đề gì về kinh nguyệt ( ví dụ như rong kinh, hành kinh nhiều hơn 2 lần trong một tháng.

Đối với những ai đang mắc các bệnh về tình dục, cách tính ngày an toàn này, hiệu quả rất thấp. Để có thể chắc chắn hơn các bạn nên đi kiểm tra về sức khỏe sinh sản, chắc chắn mình không mắc phải các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản. Sau đó mới áp dụng cách tính ngày quan hệ an toàn để đạt hiệu quả cao nhất

Ngoài ra, Với các chị em vừa sinh con xong nếu muốn dùng cách tính này, cần phải đợi ít nhất 4 chu kỳ “đèn đỏ” đều đặn sau khi có kinh trở lại mới nên áp dụng, các chị em nên sử dụng các biện pháp bảo vệ hỗ trợ như bao cao su dể đảm bảo quan hệ an toàn

Cuối cùng, phương pháp tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt không được khuyến khích cho thanh thiếu niên và những người đã và đang ở thời kỳ mãn kinh.

Không phải bất kì ai cũng có thể áp dụng cách tính ngày an toàn

2. Vì sao có những trường hợp trứng rụng quá sớm hoặc quá muộn

Trên thực tế, có rất nhiều các chị em phụ nữ đến các phòng khám và hỏi bác sĩ " tại sao đã tính toán cẩn thận ngày an toản rồi nhưng vẫn có thai ? ". Mặc dù cách tính ngày rụng trứng đã được khoa học khẳng định là có tỉ lệ an toàn khá cao, tuy nhiên, có rất nhièu trường hợp trứng rụng lệch ngày.

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến trường hợp trứng không rụng đúng như dự kiến. Nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống sinh hoạt của người phụ nữ không lành mạnh trong tháng đó. Do ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ ăn chế biến sẵ, thức ăn nhanh, hoặc sử dụng cafein quá nhiều, đồ uống có cồn hoặc chất kích thích. Do thức quá khuya, mất ngủ, vận động qua sức... Tất cả những điều đó đều có thể làm cho  chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều đặn từ đó dẫn đến hệ lụy trứng rụng không đúng ngày, tính toán sai ngày quan hệ an toàn.

Ngoài ra, có một số rụng trứng đôi, tức là rụng nhiều hơn một trứng trong một chu kỳ. Hoặc khi người phụ nữ đạt khoái cảm tronh quan hệ tình dục cũng có thể làm trứng rụng sớm hơn dự kiến.

Cách tính ngày an toàn này tuy có nhiều điểm lợi hơn bao cao su và thuốc ngừa thai, vì vừa không làm mất cảm giác "chân thật" và không phải chịu những tác dụng phụ từ thuốc. Nhưng lại có nhiều rủi ro nếu như các chị em không có kỳ kinh đều hoặc chế độ sinh hoạt không hợp lý, đôi khi những trường hợp hy hữu cũng xảy ra như tinh trùng tồn tại được qua dai trong môi trường âm đạo, dù đã quan hệ trước ngày rụng trứng đã 4 ngày.

Các chị em nên nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ nếu muốn áp dụng cách tránh thai tự nhiên này

3. Những sự thật thú vị liên quan đến ngày rụng trứng

  1. Một quả trứng trong mỗi chu kỳ chỉ sống được khoảng 12 đến 24 giờ sau khi rụng khỏi buồng trứng.
  2. Hầu hết mỗi chu kỳ chỉ có 1 quả trứng được rụng
  3. Ngay cả khi không có sự rụng trứng thì kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường
  4.  Sự rụng trứng vẫn có thể diễn ra ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện
  5. Trứng không được thụ tinh sẽ được hấp thụ và nội mạc tử cung
Trên đây là giải đáp cho các thắc mắc sạch kinh bao nhiêu ngày thì trứng rụng một cách chi tiết nhất.  Để xác định được ngày trứng rụng chuẩn xác nhất thì chị em phải có một vòng kinh nguyệt đều đặn, không bị rối loạn, và không mắc phải các bệnh âm đạo. Muốn vậy, chị em phụ nữ phải chịu khó chăm sóc nội tiết tố nữ của mình, việc này rất đơn giản, chỉ cần sinh hoạt khoa học, ăn thực phẩm có lợi cho sức khỏe, có đồng hồ sinh học hợp lý, không được thức quá khuya, làm việc quá sức, sẽ ảnh hưởng rất nhièu đến sức khỏe sinh sản của chị em mình đấy

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.