Đối với những chị em có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn bình thường làm sao để tính được ngày quan hệ an toàn thật chuẩn

1.Xác định chính xác ngày đầu hành kinh

Xác suất của việc “đơm hoa nở nhụy” giữa tinh trùng và trứng thường diễn ra vào những ngày rụng trứng. Tuy nhiên, làm thế nào để tính được ngày rụng trứng trong khi chu kỳ kinh nguyệt lại không đều? Lúc nào là thời kỳ dễ thụ thai?

Đáp án chính xác là lấy chu kỳ phổ biến 28 ngày để tính toán. Thời kỳ rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 (đếm ngược) bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Thời kỳ dễ thụ thai cũng có thể rơi vào khoảng thời gian từ 11 - 16 ngày sau ngày thấy kinh đầu tiên. Ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 13 - 15 của chu kỳ.Nếu chức năng sinh sản bình thường, lại không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai trong thời kỳ này là rất cao.

Ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính. Rất nhiều chị em phụ nữ vẫn luôn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới,chính vì quan niệm sai lệch ấy dẫn đến việc tính toán sai thời điểm thụ thai.

2. Chu kỳ 32 ngày và  26 ngày thi ngày an toàn là những ngày nào

Thông thường, chu kỳ bình thườn của người phụ nữ là 28-30 ngày, đây là độ dài chu kỳ chuẩn để có thể tính chính xác ngày rụng trứng từ đó xác định được ngày an toàn, thế nhưng không phải ai cũng có được một chu kỳ kinh nguyệt hoàn hảo như thế. Có những chị em có chu kỳ ngắn hoăn hoặc dài hơn so với bình thường, đây là 2 cách tính ngày an toàn cho các chị em có chu kỳ kinh nguyệt 32 và 26 ngày.
Muốn quan hệ an toàn, nói không với ngày rụng trứng
Với chu kỳ 32 ngày
Nếu chu kỳ này là cố định thì thời kỳ dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Nếu chu kỳ của bạn dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một.
Ví dụ: nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.

Với chu kỳ 26 ngày
Trong trường hợp này, bạn phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là căn cứ vào chu kỳ ngắn nhất, hai là căn cứ vào chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.
Ví dụ: với chu kỳ 26 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Tổng hợp lại, thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 - 16 của chu kỳ.

Từ cách tính ngày rụng trứng cho hai chu kỳ phía trên, các chị em có thể tính toán ngày an toàn cho bản thân mình. Một trứng có thể tồn tại được 10-24 giờ, và tinh trùng khi được phóng vào môi trường âm đạo có thể tồn tại từ 2-3 ngày. Vì thế khi xác định được ngày rụng trứng chị em cần phait chú ý không quan hệ tình dục trước ngay rụng trứng 4-5 ngày và sau ngày rụng trứng 2-3 ngày để tranh tối đa khả năng mang thai ngoài ý muốn.

3. Để ý những dấu hiệu của ngày nguy hiểm

Khi gần đến ngày rụng trứng, cơ thể của người phụ nữ sẽ có những thay đổi nhất định như : nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ từ 0.2-0,3 độ, dịch nhầy âm đạo ra nhiều, tức ngực và đau bụng nhẹ, ham muốn tình dục tăng cao. Thế nhưng những ai thực sự quan tâm bản thân, thật sự chú ý những thay đổi của bản thân mới có thể nhận biết được những thay đổi này.

Vì thể nếu muốn chắc chắn, bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của que thử rụng trứng. Nghe rất lạ đúng không, nhưng nó lại là trợ thủ đắc lực giúp bạn tránh được ngày nguy hiểm để quan hệ đầy.Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH. Thông thường, hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó đột ngột tăng cao trước khi rụng trứng.
Ngày rụng trứng là ngày có khả năng thụ thai cao nhất

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.