Que thử rụng trứng là một dụng cụ để xác định ngày rụng trứng, từ đó có thể xác dịnh được chính xác ngày quan hệ an toàn

1. Ngày rụng trứng có mối liên hệ thế nào đối với ngày an toàn

Ngày rụng trứng và ngày an toàn có mối quan hệ cực kì mật thiết với nhau. Rụng trứng là khi một trứng (đôi khi nhiều hơn một trứng) được phóng ra từ buồng trứng và đó là thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Sau khi trứng rụng, chúng chỉ có thể sống được khoảng 24 giờ trong cơ thể phụ nữ. Còn sau khi quan hệ, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2-3 ngày. Do đó, nếu quan hệ trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24 giờ sau trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, sự thụ tinh sẽ xảy ra.

Chị em phụ nữ có thể quan hệ một cách an toàn mà không cần phải nhờ đến cao cao su hay thuốc ngừa thai, nhưng vẫn làm chủ được việc manh thai, tránh khỏi được các hệ lụy ngoài ý muốn. Nếu xác định được ngày rụng trứng cần tránh quan hệ trước đó 4-5 ngày và sau đó 3-4 ngày.

Thế nhưng làm sao để có thể biết chính xác ngày rụng trứng của bản thân khi các dấu hiệu vào ngày rụng trứng không hề rõ rệt như những dấu hiệu vào ngày hành kinh, ví dụ như vào ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ 0,2-0,3 độ, chất dịch âm đạo ra nhiều hơn bình thường, đau bụng, tức ngực nhẹ, nếu không chú ý sẽ rất dễ để bỏ qua những triệu chứng này, vì thế sự ra đời của que thử rụng trứng như là một món quà dành cho chị em phụ nữ, là một lựa chọn cực kỳ tốn cho những ai co ý định áp dụng phương pháp ngừa thai tự nhiên - tính ngày an toàn.

Ngày rụn trứng là ngày có khả năng thụ thai cực cao, dựa vào ngày rụng trứng
có thể tính được ngày an toàn

2. Sử dụng que thử rụng trứng đúng cách

Dù có nhiều loại que thử rụng trứng (que giấy và que điện tử), nhưng nhìn chung cách sử dụng của chúng đều tương như nhau:

  • Bước 1: Lấy que thử ra khỏi túi đựng. Thu thập nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp đựng que thử.
  • Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Bạn không được nhúng ngập quá vạch quy định.
  • Bước 3: Đợi khoảng 3 – 5 giây, lấy que thử ra đặt ở nơi khô ráo.
  • Bước 4: Bạn nên đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh những biến đổi ở que thử thai có thể khiến kết quả hiển thị sai.
Bạn có thể gặp phải những kết quả sau khi sử dụng que thử rụng trứng:

Que hiện 1 vạch trên: Chưa phải thời điểm rụng trứng.
Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
Que hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Điều này nghĩa là bạn sắp đến ngày rụng trứng.
Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ ngay sau đó.
Đối với que thử thai điện tử, kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng, chẳng hạn như hình mặt cười.
Lưu ý là khi trứng đang hoặc đã rụng, nếu bạn dùng que thử dụng trứng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Song nó sẽ mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang ở cách xa ngày rụng trứng.

Có rất nhiều loại que thử rụng trứng

3. Thời điểm sử dụng que thử rụng trứng hiệu quả nhất

Để có thể sử dụng que thử rụng trứng một cách hiệu quả, bạn cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Bạn hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất 3 tháng và ghi chép lại cụ thể để biết chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày.

Khi đã hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn hãy sử dụng que thử rụng trứng để theo dõi chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo hướng dẫn dưới đây:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.