Chu kỳ kinh nguyệt chính là "thủ phạm"gây nên sự thất thường của chị em phụ nữ. Sau đây hãy khám phá chu kỳ này đã tác động gì đến tâm trạng ở từng giai đoạn, cũng như vì sao có thể sử dụng cách tính ngày rụng trứng qua "lắng nghe cơ thể".


Tâm trạng nữ giới "biến đổi nhanh chóng" - Ảnh: internet

"Bật mí" tâm trạng nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người không giống nhau, tuy nhiên, chu kỳ 28 ngày được gọi là chu kỳ "chuẩn nhất". Có thể cải thiện chu kỳ kinh nguyệt đều cũng như độ dài chu kỳ bằng nhiều phương pháp tự nhiên khác như chế độ ăn uống, sinh hoạt, thói quen,...

Ngày thứ nhất của chu kỳ được tính từ lúc ngày đầu tiên hành kinh trong tháng. Cũng như ngày rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ 14.

5 ngày đầu thường sẽ ở trong giai đoạn hành kinh. Lượng estrogen đang ở mức độ thấp - khiến sự gia tăng của setonin không hoạt động - chất điều chỉnh tâm trạng. Khiến các chị trở nên mệt mỏi, khó chịu. Càng về những ngày sau sẽ càng dễ chịu vì nồng độ estrogen đang tăng lên dần.

Ngày thứ 7 - ngày thứ 11 lượng estrogen được sản sinh ở buồng trứng tăng dần, khiến tâm trạng chị em lạc quan, yêu đời hơn. 

Ngày thứ 12 - 13 là thời gian lượng estrogen đẩy lên cực đại khiến các chị em trở nên xinh đẹp hơn, da dẻ sáng và mịn màng hơn. Dấu hiệu chuẩn bị cho giai đoạn rụng trứng sắp đến.

Những thay đổi của các hormon trong những ngày này - Ảnh: internet
Ngày thứ 14 bắt đầu những ngày rụng trứng. Đây còn được gọi là thời điểm sinh sản. Sự ham muốn tình dục sẽ trở nên lên cao. Đối với những bạn nữ chưa sẵn sàng, quan hệ không an toàn dễ mang thai ngoài ý muốn.

Ngày thứ 15 - 17 có lẽ tâm trạng chung là rất khó chịu và khó thể kiểm soát được cảm xúc do nồng độ estrogen giảm đột ngột.

Ngày thứ 18 estrogen và progesterone tăng trở lại, khiến tử cung dày hơn, tạo cơ hội để cấy ghép và nuôi dưỡng trứng mới cho chu kỳ mới. Sự gia tăng này khiến ngực trở nên căng tức, đau và khó chịu.

Ngày 20 - 24 hai nồng độ trên ngừng sản xuất và có xu hướng giảm đi, khiến các triệu chứng đau bụng, cáu gắt, buồn,... xuất hiện thường xuyên. Đồng thời, đây cũng là thời gian nhạy cảm của cơ thể - rất dễ bị tổn thương với những việc như tẩy nhổ lông, xăm mình,...

Ngày 27 lượng estrogen và serotinin đang ở mức độ cực thấp. Vì thế, cung cấp thêm calo những ngày sau là điều cần thiết cho cơ thể.

Dấu hiệu cơ thể cho ngày rụng trứng

Chất nhầy tử cung thay đổi về số lượng cũng như chất lượng. Do sự thay đổi hormon vào ngày này, nên dịch âm đạo cũng trở nên khác biệt  về đặc điểm cũng như màu sắc. Điển hình là không mùi, có màu trong và đặc như trứng gà. 

Dịch âm đạo chính là "thước đo" sức khỏe cho cơ thể bạn - Ảnh: internet

Chảy máu nhẹ là biểu hiện của một số chị em. Nội tiết tố thay đổi trong các nang buồng trướng, vì thể gây ra hiện tượng chảy máu nhè nhẹ. Nhưng đặc điểm lại khác với máu kinh nguyệt - màu sắc rất nhạt và xảy ra trong vài ngày.

Đau bụng dưới, đầy hơi, đau một bên hông,... do sự vỡ trong nang buồng trứng hoặc do sự di chuyển của trứng đang được đưa đến tử cung.

Nhiệt độ tăng do nồng độ progesterone được sản xuất nhiều hơn. Thông thường, nhiệt độ sẽ tăng dao động khoảng 0,5 độ C.

Chán ăn do các tế bào thần kinh đang tập trung ham muốn tình dục, giảm sự quan trọng của việc cung cấp dinh dưỡng.

Một số thiết bị đo như que thử, máy thử,... được bán trên thị trường có tác dụng đo nhiệt độ cũng như nồng độ LH có trong nước tiểu, thay đổi thất thường khi ngày rụng trứng đến.

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.