Mặc dù kinh nguyệt không còn là xa lạ với bất kì bạn nữ nào nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức để hiểu hết về hiện tượng sinh lý tự nhiên này. Dưới đây là 7 thắc mắc phổ biến của chị em phụ nữ về những vấn đề xoay quanh chu kỳ kinh nguyệt.
Kinh nguyệt tuy xuất hiện phổ biến nhưng không phải bạn nữ nào cũng hiểu rõ về nó


1. Cơ thể và tâm trạng thay đổi trước kỳ kinh nguyệt?

Trước mỗi kỳ kinh nguyệt, hầu hết phụ nữ đều cảm thấy ngực căng hơn, dẫn đến cảm giác khó chịu. Ngoài ra, sẽ có thêm một vài dấu hiệu lạ như dễ cáu gắt, bị đầy hơi, thèm ăn, mọc mụn trứng cá, đau đầu... Những hiện tượng này được gọi chung là hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), chúng được coi như dấu hiệu báo trước chu kỳ kinh nguyệt sắp đến. Thông thường khi hết kỳ kinh nguyệt, các bạn sẽ không còn có những cảm giác khó chịu nữa, nên không cần phải lo lắng về vấn đề này.

2.  Tình trạng chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt?

Nhiều chị em gặp phải tình trạng chuột rút một vài ngày đầu trong thời kỳ kinh nguyệt. Đó là tác dụng phụ của một loại hormone có tên gọi là prostaglandin. Khi bị chuột rút trong giai đoạn nhạy cảm này, bạn sẽ cảm thấy đau vùng bụng dưới hoặc đau vùng chậu với cường độ thay đổi khác nhau tùy thể trạng mỗi người. Cơn đau có thể lan lên phần thắt lưng và bụng trên, thậm chí nhiều người có thể cảm thấy bị nhức đầu, mệt mỏi. Tình trạng này thường chỉ diễn ra với mức độ nhẹ và kéo dài khoảng 1-2 ngày đầu của chu kỳ nguyệt san, tuy nhiên nếu cơn đau của bạn ở mức độ nặng gây nhiều khó chịu thì bạn nên đi kiểm tra.

Chứng chuột rút chính là tác dụng phụ của hormone prostaglandin

3. Hiện tượng rong kinh trong kỳ hành kinh?

Nếu giai đoạn hành kinh của bạn kéo dài hơn 7 ngày, điều đó chứng tỏ bạn đang bị rong kinh. Đồng thời bạn hãy để ý xem lượng kinh nguyệt ra mỗi ngày ở mức độ nào, nếu thấy bỗng nhiên ra nhiều hơn bình thường một lượng tương đối lớn thì bạn cần phải cảnh giác. Thông thường, lượng máu mất đi của một người phụ nữ bình thường sẽ khoảng hai muỗng canh cho mỗi chu kỳ. Trong chuỗi ngày "đèn đỏ", thường thì ngày thứ hai bạn sẽ thấy lượng kinh ra nhiều hơn và sau đó bắt đầu ít dần.

Hiện tượng rong kinh khiến bạn phải thay băng vệ sinh với số lượng nhiều và thường xuyên hơn bình thường

4. Cuối chu kỳ bỗng xuất hiện máu màu đen?

Vào mỗi kỳ kinh, ban đầu lượng máu "rò rỉ" sẽ có màu đỏ và dần dần chuyển thành màu nâu đen vào những ngày cuối. Nhiều bạn gái lo lắng khi thấy hiện tượng này, tuy nhiên đây chỉ là một hiện tượng bình thường mà hầu như ai cũng mắc phải. Lượng máu màu nâu đen này thường là máu ở bên trong tử cung được thoát ra ngoài muộn.

5. Xuất hiện những cục máu đông trong những ngày "đèn đỏ"?

Trong thời kỳ nguyệt san, nhiều bạn gái hoang mang và lo lắng khi thấy xuất hiện những cục máu đông bất thường. Nếu những cục máu đông có lượng ít và nhỏ thì điều đó là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu lượng máu đông quá nhiều khiến bạn mất máu, đồng thời diễn ra trong thời gian dài thì đó lại là dấu hiệu cơ thể bạn đang có vấn đề. Bạn hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết.

6. Bị đau bụng, tiêu chảy trong suốt kỳ kinh nguyệt?

Tiêu chảy, táo bón, ăn không tiêu là những triệu chứng các bạn gái có thể gặp trong suốt kỳ kinh nguyệt. Điều này là vô cùng bình thường bởi trong những ngày này, sự thay đổi hormone khiến cơ thể bạn khá nhạy cảm và dễ gặp nhiều vấn đề đi kèm. Thông thường, một vài triệu chứng nhẹ như đau bụng, tiêu chảy sẽ biến mất khi kỳ kinh nguyệt của bạn kết thúc, bởi vậy bạn không cần phải quá lo lắng. Trong thời gian nhạy cảm này bạn hãy chú ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo cân bằng, đủ các chất và phù hợp với thể trạng cơ thể.

7. Mỗi chu kỳ nguyệt san cách nhau khoảng 28 ngày?

Chu kỳ kinh nguyệt có thể sẽ khác nhau đối với mỗi phụ nữ tùy vào thể trạng từng người. 28 ngày được coi là số ngày trung bình của một chu kỳ, nhưng nó cũng có thể dao động từ 21-35 ngày. Độ dài của một chu kỳ nguyệt san được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh sau đó. Để biết được chu kỳ của mình có đều hay không, bạn hãy đánh dấu vào lịch và theo dõi theo từng tháng, chu kỳ dao động trong khoảng từ 2-3 ngày được xem là bình thường.
Hãy luôn theo dõi chu kỳ từng tháng để có thể tránh được cái căn bệnh về kinh nguyệt

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.