Rất nhiều chị em gặp phải nám da ở giai đoạn tiền mãn kinh, vậy nám da tiền mãn kinh do nguyên nhân nào gây ra?, cách điều trị như thế nào?


I. NÁM DA TIỀN MÃN KINH LÀ GÌ?


Nám da tiền mãn kinh là sự phát triển quá mức của các sắc tố Melanin ở lớp đáy và trung bì do hệ trục não bộ, tuyến yên và buồng trứng suy giảm khiến nội tiết tố nữ Estrogen cũng giảm theo đáng kể. Loại nám da này thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh (40 – 55). Vết nám có màu nâu vàng, nâu sáng nhưng phần lớn là màu nâu đen, chủ yếu tập trung ở hai má, môi trên, cằm và trán.

II. BIỂU HIỆN CỦA NÁM DA TIỀN MÃN KINH


Nám da thường được phân chia thành 3 loại: nám mảng (nám biểu bì), nám sâu (nám đốm) và nám hỗn hợp. Đèn wood có thể được sử dụng để xác định độ sâu của các sắc tố.Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh có nguy cơ bị nám da rất cao

III. NGUYÊN NHÂN GÂY NÁM TIỀN MÃN KINH


– Phụ nữ khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, hệ trục não bộ, tuyến yên và buồng trứng bắt đầu suy giảm hoạt động, do đó, nội tiết tố nữ estrogen dường như không tiết ra nữa. Sự suy giảm đáng kể về nội tiết đã làm tăng sản xuất hắc tố melanin, gây ra tình trạng nám, sạm da cho hầu hết phụ nữ trong độ tuổi này.

– Bị tác động của các yếu tố độc hại từ môi trường xung quanh như: khói bụi, ô nhiễm, tia cực tím từ ánh nắng mặt trời,… Các yếu tố này làm sản sinh các gốc tự do làm da bị sạm, nám và xuất hiện các đốm nâu đen.

– Hậu quả do chăm sóc da không đúng cách, lạm dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc khiến da yếu dần theo thời gian, từ đó, gây nên sạm nám.

– Sức đề kháng của làn da ở độ tuổi này cũng rất yếu nên nám sẽ ăn sâu vào da dễ dàng hơn, đồng thời, da cũng xuất hiện những nếp nhăn và trở nên mỏng, sần sùi,…Vào giai đoạn mãn kinh hệ trục não bộ, tuyến yên và buồng trứng bắt đầu suy giảm hoạt động và estrogen không được sản sinh nữa dẫn đến mất cân bằng nội tiết gây nám da

IV. ĐỐI TƯỢNG HAY MẮC PHẢI NÁM TIỀN MÃN KINH


Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh (độ tuổi khoảng 40 – 55). Trong thời gian này, nội tiết tố buồng trứng trong cơ thể suy giảm đáng kể, và buồng trứng bắt đầu ngưng sản xuất nội tiết tố sinh dục – estrogens và gestagens. Đây chính là nguyên nhân chính gây nên tình trạng nám da ở độ tuổi này.
Sự suy giảm Estrogen ở giai đoạn tiền mãn kinh là nguyên nhân gây nám da hàng đầu


V. CƠ CHẾ ĐIỀU TRỊ NÁM TIỀN MÃN KINH

Những nguyên tắc cần phải tuân theo khi điều trị nám da tiền mãn kinh 


– Hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với ánh nắng

– Hạn chế sử dụng mỹ phẩm có nhiều hóa chất, chất thơm, chất lột tẩy da,…

– Không nên quá lo lắng, suy nghĩ nhiều, tránh stress, cần ngủ đủ mỗi ngày 7- 8 giờ.

– Duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều rau xanh, hoa quả tươi, giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa.

– Tăng cường tập thể dục mỗi ngày và giữ cho tinh thần luôn luôn thoải mái.


CÁC HOẠT CHẤT ĐƯỢC DÙNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ NÁM HIỆU QUẢ


Hydroquinone

– Nồng độ 2% được dung nạp tốt, nhưng hiệu quả chậm.

– Nồng độ 3 – 5% có hiệu quả cao nhưng có nguy cơ.

Đây là một thành phần đơn độc có khả năng làm giảm sắc tố hiệu quả nhất thông qua việc ức chế men Tyrosinase. Ennes và cộng sự đã báo cáo một thử nghiệm mù đôi, giả dược có kiểm chứng trên, 48 bệnh nhân nám da điều trị bằng hydroquinone 4%, tỉ lệ cải thiện 48% so với giả dược chỉ 8%. Hydroquinone được sản xuất với nồng độ từ 2% đến 5%, nồng độ 2% thuốc không cần kê toa, thuốc với nồng độ cao hơn cho hiệu quả hơn nhưng dễ gây kích ứng do vậy cần có sự giám sát của bác sĩ.

Bôi 2 lần/ ngày tại vùng da bị ảnh hưởng nhưng có thể giảm xuống 1 lần/ ngày nếu bị kích ứng. Thời gian điều trị khác nhau nhưng sự cải thiện lâm sàng được ghi nhận sau 5-7 tuần và có thể kéo dài liệu trình từ 3 đến 12 tháng. Bệnh nhân nên được thông báo về một số tác dụng phụ có thể xảy ra như viêm da tiếp xúc kích ứng, tăng sắc tố sau viêm, ochronosis ngoại sinh.

Azelaic Acid

Là một 9-carbon dicarboxylic acid có nguồn gốc từ  Pityrosporum ovale, ức chế cạnh tranh với tyrosinase, được kê toa với dạng gel 20% hoặc 15%, bôi 2 lần/ ngày trong thời gian từ 3 đến 12 tháng. Nếu không cải thiện sau 3 tháng, nên thay thế bằng một sản phẩm khác. Azelaic acid phối hợp với cream tretinoin 0.05% hoặc 0,1% thường cho hiệu quả tốt hơn.

Tretinoin: Có cải thiện nám da nhưng chậm (sau 40 tuần)

Ascorbic Acid: Vitamin C.

Tác dụng chống nám do giảm hoạt động của Tyrosinase bằng cách giam giữ chất đồng (Cu ++) và có tác dụng chống dưỡng hoá mạnh. Sản phẩm chứa vitamin C 10-20% có thể bán không cần kê đơn, ngoài ra điện di vitamin C qua da cũng hữu ích trong điều trị.


Nguồn: phongkhamdahana.vn


Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.