Thượng bì - lớp biểu bì trên cùng của da - hoạt động như là “cái khiên bảo vệ” da khỏi ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài bằng cách giữ độ ẩm bên trong. Tuy nhiên, “cái khiên” này đôi khi cũng suy yếu đi và không giữ cho da đủ độ ẩm, nên khiến da nhạy cảm hơn và bị kích ứng với các tác nhân từ môi trường bên ngoài. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho “cái khiên bảo vệ” của bạn bị suy yếu.

Nguyên nhân gì khiến da bị kích ứng và nhạy cảm ?

1. Môi trường sống

Nguyên nhân gì khiến da bị kích ứng và nhạy cảm ?

Thời tiết lạnh và hanh khô vào mùa đông hoặc thời tiết khô nóng vào mùa hè dễ khiến làn da của bạn mất đi độ ẩm nhất định, cảm giác làn da khô ráp, nổi sần hay bong tróc,...làm cho độ đàn hồi da suy yếu và dễ bị kích ứng. Ngoài ra, bụi bẩn, khí thải từ các phương tiện giao thông, ăn uống không lành mạnh, thói quen sinh hoạt hằng ngày,...cũng dẫn đến tình trạng da nhạy cảm và dễ bị kích ứng hơn.

2. Các thành phần hóa học


Nguyên nhân gì khiến da bị kích ứng và nhạy cảm ?

Nhiều loại sản phẩm dưỡng da, kem làm trắng, sữa rửa mặt,...có chứa thành phần hóa học gây kích ứng hoặc có chất tẩy rửa quá nhiều khiến “cái khiên bảo vệ” bị suy yếu hay bị bào mòn dần, làm cho “cái khiên bảo vệ” không còn đủ mạnh để giữ độ ẩm cần thiết cho da. 


Vì vậy để lựa chọn mỹ phẩm phù hợp với da của mình, tốt nhất nên chọn những mỹ phẩm có thành phần tự nhiên, không gây kích ứng, an toàn mà còn mang lại hiệu quả lâu dài khi sử dụng.

3. Mất cân bằng nội tiết tố

Nguyên nhân gì khiến da bị kích ứng và nhạy cảm ?

Stress, mất ngủ, chu kỳ kinh nguyệt, tuổi dậy thì, thời kỳ mang thai hoặc giai đoạn mãn kinh,... cũng gây nên mất cân bằng nội tiết tố (hormone) làm cho các chức năng của “cái khiên bảo vệ” giữ ẩm da yếu đi.

4. Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi

Nguyên nhân gì khiến da bị kích ứng và nhạy cảm ?

Cần phải ăn uống điều độ và lành mạnh để cung cấp đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và giúp làn da luôn khỏe mạnh.

Nên hạn chế ăn những loại thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường, nhiều caffein, chất cồn, hay thực phẩm cay nóng,...Bên cạnh đó, thiếu ngủ sẽ dẫn đến tình trạng da giảm đi độ cân bằng pH, khiến da không được cung cấp đủ độ ẩm cần thiết và trở nên khô hơn, từ đó dẫn đến da nhạy cảm và dễ bị kích ứng hơn.

Vì vậy cần phải kết hợp việc ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ và lành mạnh để khiến da luôn khỏe đẹp theo thời gian.Chúc bạn có thêm kiến thức để yêu thương và chăm sóc làn da của mình nhé !

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.