6 thắc mắc về chuyện bắt chó thả rông và lời giải đáp hút nghìn like

Bài viết chia sẻ, giải đáp những thắc mắc xoay quanh quy định mới về bắt chó thả rông, không rọ mõm của một người phụ nữ đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người đọc.

 

Chó thả rông, không có rọ mõm đều bị bắt và tiêu hủy nếu chủ nhân không đến nhận
Đây là quy định mới đang được đông đảo người dân hết sức quan tâm. Cùng với đó, những ngày vừa qua cộng đồng mạng liên tục chuyền tay nhau và bàn tán sôi nổi về đoạn clip ghi lại cảnh vợt bắt chó thả rông ở thành phố Hồ Chí Minh.
Theo đoạn clip dài 2 phút này, tất cả những chú chó thả rông không có rọ mõm đều bị dùng dây thòng lọng để vợt bắt đi và hình ảnh này đã tạo nên nhiều luồng ý kiến trái chiều từ phía dư luận. 

Dân mạng tranh cãi kịch liệt về clip thòng dây bắt chó thả rông tại Sài Gòn.
Với những người đồng ý chủ trương này, họ cho rằng đây là việc làm cần thiết và đúng đắn vì việc nuôi chó nhưng thả rông, không đeo rọ mõm làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho người khác cũng như mất thẩm mỹ đô thị.
Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì cũng có không ít bình luận cho rằng việc làm này hoàn toàn không hợp lý. Đặc biệt, với những người yêu chó, không ít người sẽ cảm thấy đau lòng khi chứng kiến thú cưng bị bắt theo cách này.
Không những thế, thông tin sau 72 giờ, nếu chủ nhân không đến nộp phạt, những chú chó sẽ bị đem đi tiêu hủy cũng nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.
Trước những băn khoăn cùng hàng loạt câu hỏi, ý kiến tranh cãi kịch liệt gây xôn xao cộng đồng mạng mấy ngày qua, mới đây, chị Lan Ngọc đến từ Sài Gòn đã quyết định chia sẻ bài viết nói về những thắc mắc này. 
"Mình đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống để có gì thì sẽ giải quyết được. Sau đây là giải đáp cho một vài thắc mắc của nhiều người:

1. Tại sao lại bắt chó khi nó chơi trước cửa nhà tôi, trên vỉa hè trước nhà, hoặc trong hẻm nhà?
Luật quy định ra đường là phải xích, rọ mõm chó. Vậy, chó ngồi trên vỉa hè (không nằm trong sổ đỏ nhà bạn về diện tích sử dụng), chó chạy trong hẻm (không phải đất sở hữu riêng của cá nhân) không có xích, rọ mõm thì đều được gọi là thả rông.
Cho dù có vòng cổ (vòng cổ chỉ chứng minh có chủ sở hữu chó, không phải chó hoang) luật xử lý chó hoang và chó thả rông nên sẽ bị bắt hết.
2. Tại sao sau 72 giờ là tiêu huỷ, làm sao tôi biết nó bị bắt?
Vậy bạn không quan sát chó nhà bạn khi bạn thả ra? Không quan sát thì bạn có đảm bảo chó bạn 100% không cắn bậy không? Bạn đảm bảo nó sẽ không chạy lung tung, bất ngờ phi ra đường và gây tai nạn không?
Nếu bạn nói không biết ai bắt là lỗi tại bạn. Địa chỉ, giờ làm việc của đội bắt chó đều có, bạn không lên kịp  do bạn. Không ai mất chó mà yên lòng chờ 72 tiếng, phải nóng lòng chạy khắp nơi tìm kiếm rồi!
3. Tại sao không như nước ngoài nuôi lâu hơn, chờ chủ đến nhận?
Chuồng chỗ giữ chó rất nhỏ, không đủ thức ăn để nuôi. Ở nước ngoài có các hội cứu trợ hỗ trợ (đa phần là tổ chức phi chính phủ, tự phát); họ sẽ hỗ trợ cứu các bé sau khi hết thời gian, và chính họ cũng bị quá tải.
Tại Việt Nam cũng có, nhưng nhiều người chỉ ham nhận nuôi chó đẹp, chó kiểng, số lượng các bé chó ta bị bỏ rơi rất nhiều và rất ít người nhận nuôi.
4. Tại sao lại phải dùng cách dã man thòng cổ?  
Bạn không thể đòi hỏi họ dùng tay vuốt ve rồi bế chó nhà bạn lên xe đâu! Nên nếu thương chó thì hãy đề phòng từ đầu.
5. Tại sao lại làm vậy? Các chú chó rất đáng yêu và tội nghiệp
Nếu không làm thì chó dại cắn sẽ thành đại dịch, không kiểm soát thì số chó hoang sẽ gia tăng, tai nạn xe do chó chạy qua đường đột ngột, trẻ em bị chó cắn chết, chó đi bậy gây hôi thối khắp nơi.
Bạn yêu chó thì cũng có người không yêu, bạn không sợ thì có người sợ...Ý thức khi nuôi chó của bạn  đâu? Chó bạn nuôi chỉ hiền với bạn, còn các con vật khác, hoặc người khác thì chưa chắc nhé!
6. Tại sao không có chế tài với người ăn thịt chó, trộm chó mà chỉ có với chó thả rông và quy định sao lại khắt khe như vậy?
Bạn có chấp nhận tăng thuế để bảo đảm cơ sở vật chất của trại kiểm soát động vật thả rông không? Kể cả bạn có, nhưng những người không thích động vật thì họ không đồng ý.
Bạn yêu thích là quyền của bạn, quyền của bạn không phải quyền của tất cả người dân. Với bạn chó là gia đình, với người khác có thể chó rất đáng sợ".
Là người nuôi chó văn minh: Hãy tìm hiểu kĩ quy định để chấp hành nghiêm chỉnh!

Được biết, chị Lan Ngọc sinh năm 1987, hiện đang kinh doanh tự do tại Sài Gòn là một người yêu động vật và có thời gian dài nuôi thú cưng.
Khi biết đến quy định bắt buộc rọ mõm chó khi ra ngoài, chị đã tìm hiểu khá kĩ. Do đó, chị Lan Ngọc quyết định chia sẻ bài viết của mình để những người nuôi chó được thông suốt và thực hiện đúng.
Lí giải về phản ứng gay gắt của một bộ phận những người nuôi chó, chị Lan Ngọc cho rằng có lẽ do họ quá thương yêu thú cưng, không muốn con vật họ nuôi bị tù túng, khó chịu.
Bản thân chị Lan Ngọc cũng không muốn con chó mình nuôi bị khó chịu, nhưng chị cho hay, đặt trường hợp mình vào những người không nuôi chó, hoặc sợ chó thì khác:
"Bạn bè, người thân mình có người không thích chó, mình cũng từng bị chó cắn, bị tai nạn vì chó lao ra cắn khi đi xe ngoài quốc lộ, nghe bạn bè than phiền vì phân chó đầy đường..."
Chị Lan Ngọc cho biết, chính chị cũng là một người yêu quý động vật và hiện đang nuôi 3 chú chó. Do đang sống ở chung cư không cho phép nuôi nên chị còn thuê một địa điểm khác để nuôi chó.
"Chính tôi cũng gặp nhiều vấn đề khi quy định mới này được ban hành, nhưng tôi bắt buộc tôn trọng những người khác vì đó là cách sống văn minh.
Tôi tự giác tìm hiểu, đọc luật để nếu chó nhà mình bị bắt sai quy định có thể đứng ra bảo vệ. Nhưng nếu họ làm đúng,  mình không thể không tuân theo" – Chị Lan Ngọc chia sẻ.
Khi được hỏi về lí do khiến chị quyết định giải đáp những câu hỏi, băn khoăn mà nhiều người nuôi chó đang gặp phải, chủ nhân bài viết cho hay:
"Thực ra, bản thân mình nuôi chó bắt buộc phải quan tâm những quy định của nhà nước về việc nuôi, chăm sóc để không vi phạm và bảo vệ chó mình nuôi.
Tôi cảm thấy khó hiểu khi đọc những bài chửi bới, đả kích sau khi đoạn clip ghi lại cảnh bắt chó ở Sài Gòn được lan truyền trên mạng, và riêng bạn bè tôi cũng có nhiều luồng ý kiến khác nhau.
Do đó, tôi chia sẻ để bạn bè mình cùng hiểu luật có cái gì đúng, cái gì bị giới hạn để hỗ trợ nhau cùng bảo vệ  thú cưng. Những câu hỏi trong bài tôi cũng được nhiều bạn bè hỏi và họ tỏ ra khá lo lắng cho những chú chó mình nuôi"
Dù thế nào đi chăng nữa, quy định đã ban hành luôn  xuất phát từ cơ sở thực tế và sự cần thiết phải có.
Do đó, là một người nuôi chó văn minh, mỗi người cần tìm hiểu và trang bị cho mình vốn hiểu biết cần thiết để thực hiện đúng luật.

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.