Để chuyến du lịch của cả nhà luôn vui vẻ và hoàn hảo hơn, bạn hãy thuộc lòng 11 lời khuyên sau đây khi cho con đi du lịch nhé!
Khi cho con đi du lịch, bạn nên chọn địa điểm du lịch không cách quá xa nơi sinh sống để hạn chế tối đa thời gian di chuyển. Nếu phải đi bằng đường hàng không thì thời gian ở trên máy bay phải ít hơn 3 giờ đồng hồ, bởi nếu không sẽ vượt quá sức chịu đựng của trẻ nhỏ.


Các chuyên gia khuyên bạn tốt nhất không nên đi du lịch ở nơi mà thời gian di chuyển đến đó nhiều hơn 3 giờ đồng hồ, dù bằng bất kể phương tiện gì, để tránh cho bé sự mệt mỏi không cần thiết.
Nên đến sân bay ít nhất 30 phút trước giờ cất cánh
Nếu cả gia đình bạn di chuyển bằng máy bay, đến sớm giúp bạn hoàn thành các thủ tục ở sân bay một cách thong thả, không bị luống cuống vội vã. Hơn nữa, hiện nay nhiều hãng hàng không có chế độ ưu tiên chỗ ngồi cho trẻ nhỏ nên nếu đến sớm rất có thể bạn sẽ chọn được chỗ ngồi ở hành lang hay gần cửa sổ.

Bên cạnh đó, các bé thường hay chạy nhảy lung tung nên thường phát sinh nhiều tình huống ngoài tầm kiểm soát của bạn. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng đến sớm 30 phút là điều hoàn toàn cần thiết nếu bạn cho con đi du lịch bằng máy bay.
Mẹ nên chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho bé khi đưa con đi du lịch.
Sử dụng va li loại lớn có tay kéo và bánh xe
Làm như thế này là để tránh cho bạn không lâm vào tình cảnh “tay xách nách mang” với bao nhiêu là túi lớn, túi nhỏ trong khi vẫn phải để mắt trông chừng một em bé hiếu động hoặc mè nheo, quấy khóc. Nhét mọi thứ cần thiết vào một vali và chỉ cần kéo đi nhẹ nhàng (trên thực tế bạn có thể giao nhiệm vụ này cho bố của bé) để có hẳn một tay rảnh rang mà trông chừng, bế hoặc dắt bé đi.

Một điều cần chú ý là trong hành trang mang đi du lịch cần có cả chăn và gối nằm hàng ngày của bé để khi bé ngủ trong khách sạn vẫn cảm nhận được “mùi hương” quen thuộc nên không có cảm giác lạ nhà.
Đồ vật không thể thiếu trong chuyến du lịch
Đó là một túi xách nhỏ đựng được ít nhất một bộ quần áo của bé và gói giấy ướt để khi phát sinh tình huống ngoài ý muốn (bé bị ướt, bẩn quần áo, tè dầm hoặc ị đùn) bạn có thể nhanh chóng đưa bé vào nhà vệ sinh mà “giải quyết” dễ dàng.
Mang theo đồ chơi mà bé thích nhất

Đi ô tô, tàu hỏa, máy bay… thường phải tiếp xúc với nhiều người lạ và một môi trường hoàn toàn khác với căn phòng ấm cúng ở nhà khiến nhiều bé tỏ ra sợ hãi và quấy khóc hoặc mè nheo. Hãy dỗ bé bằng đồ chơi ở nhà mà bé hay chơi nhất.
Đừng quên “công tác” an ninh
Dù không hề muốn nhưng bạn nên nghĩ đến trường hợp bé đi lạc để nghĩ cách hạn chế tối đa hậu quả. Bạn nên ghi tên bé và tên vợ chồng bạn cùng địa chỉ nhà, điện thoại, khách sạn sẽ ở vào một mảnh giấy nhỏ rồi cho vào túi của bé.

Đối với các bé lớn hơn, bạn “giao hẹn” với con nếu không tìm thấy bố mẹ thì phải ra chỗ nào để chờ hoặc gặp ai để nhờ tìm bố mẹ (thông thường là nhờ chú cảnh sát hoặc nhân viên an ninh của nhà ga, sân bay, bến tàu…).
Uống nước ấm
Trong quá trình đi nghỉ, bạn nên cho bé uống nước ấm sẽ tốt cho sức khỏe của bé hơn. Nên đựng nước trong chai thuôn dài, cổ nhỏ để vừa dễ lấy từ túi ra, lại vừa hạn chế tốc độ nước chảy khỏi miệng chai.
Chuẩn bị WC tự chế
Khả năng nhịn tiêu, tiểu của trẻ nhỏ rất kém và thực tế là không nên nhịn. Vì vậy trong suốt quá di chuyển bằng các phương tiện, bạn không nên cho bé uống quá nhiều nước, đồng thời dỗ bé đi vệ sinh mỗi khi đến các trạm dừng chân.

Tuy vậy, bạn nên chuẩn bị một ít chai nhựa hoặc túi nilon dày để đề phòng “trường hợp khẩn cấp”.

Người bạn đồng hành của bé

Nếu có điều kiện tài chính và bé đã lớn một chút, có nhiều bạn bè thì bạn có thể mời một người bạn thân thiết của bé đi du lịch cùng gia đình. Có một người bạn cùng đi, bạn sẽ phát hiện bé bỗng ngoan hơn rất nhiều và niềm hạnh phúc của bé cũng gia tăng gấp bội khi được chia sẻ niềm hạnh phúc và sự vui vẻ với bạn. Quãng đường di chuyển cũng vì thế không còn quá xa đối với bé.
Tiêm phòng cho cách ngày khởi hành ít nhất một tuần
Có thể bạn lo lắng bé có khả năng lây một số bệnh truyền nhiễm khi đến một nơi xa lạ nên cho bé đi tiêm ngừa vắc xin trước ngày khởi hành. Làm như vậy không có gì sai nhưng các bác sỹ khuyên bạn thời gian cho bé đi tiêm phải cách ngày khởi hành ít nhất một tuần. Bởi có nhiều bé bị phản ứng thuốc sau khi tiêm nên có biểu hiện buồn ngủ, chóng mặt, mệt mỏi…

Để phòng xa, bạn có thể mang theo một số loại thuốc trong hành lý du lịch như: thuốc hạ sốt, tiêu chảy… Nếu đến vùng nhiệt đới, nên mang theo thuốc chống côn trùng, kem chống nắng.
 Bí quyết giảm sự khó chịu cho bé khi máy bay hạ cánh
Khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, áp suất không khí sẽ bị giảm khiến bé cảm thấy khó chịu và ù tai. Để giảm thiểu sự khó chịu cho bé, trước khi máy bay hạ cánh, bạn nên cho bé uống một ít nước, động tác nuốt sẽ làm giảm tác động của không khí lên màng nhĩ. Đối với bé lớn hơn 6 tuổi, bạn có thể cho bé nhai kẹo cao su, hiệu quả cũng rất tốt.

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.